บางคนอาจจะเคยเจอวิดีโอที่เสียงมันไปออกลำโพงซ้ายข้างเดียว หรือขวาข้างเดียว แล้วไม่รู้จะแก้ยังไง ได้แต่นั่งเซ็งเป็ดเซ็งไก่ บ่นโน่นบ่นนี่ไปเรื่อย บ่นแล้วมันหายมั้ย ไม่หาย ผมมีวิธีแก้ง่ายๆ ในโปรแกรม Adobe Premiere มาบอกกัน จะได้ไม่ต้องโทษเป็ดโทษไก่กันอีกต่อไป
 
บางครั้งเราจะเจอไฟล์ที่มีเสียงออกเพียงด้านเดียว แถบเสียงจะขึ้นมาแค่ด้านเดียวแบบนี้
 
เสียงออกลำโพงข้างเดียว แถบเสียงจะขึ้นมาแค่ข้างเดียวแบบนี้ (ขอขอบคุณน้องกวง มาเป็นนายแบบ)
 
 
 
วิธีแก้
 
1. หลังจากวางคลิปลงใน Timeline แล้ว เราก็ไปเปิดหน้าต่าง Effects ขึ้นมา ถ้าใครไม่มีหน้าต่างนี้ ให้ไปเปิดที่เมนู Windows > Effects (หรือกด Shift + 7 หรือถ้าใครทำปุ่ม Shift หายก็....ชิฟหายแล้ว)
 
 
 
 
 
2. ในช่องค้นหาของหน้าต่าง Effects ให้พิมพ์คำว่า Fill จะมีชื่อเอฟเฟคโผล่มา 2 ตัว คือ Fill Left กับ Fill Right ถ้าไม่ขึ้นแบบนี้แสดงว่าคุณมีปัญหาในการพิมพ์ แนะนำให้ไปเรียนพิมพ์ดีดมาก่อน เรียนทำอาหารด้วยก็ได้ เวลาหิวๆ จะได้ทำไรกินเองไม่ต้องง้อใคร เออเรียนดนตรี เรียนร้องเพลงด้วยก็ดีนะ จะได้เก่งหลายๆ อย่าง ....
......คุณก็ได้ยินใช่ไหม ...เสียงของทะเลน่ะ
 
 
 
3. ถึงเวลาที่คุณต้องตัดสินใจแล้ว ว่าจะใช้ตัวไหน เพียงแค่คุณฟังดูว่าเสียงที่คุณต้องการมันออกจากลำโพงข้างไหน หรือดูจากแถบเสียงใน Premiere ก็ได้ ว่ามันเด้งขึ้นมาข้างไหน ถ้ามันออกข้างซ้าย คุณก็เลือกเอฟเฟค Fill Left แต่ถ้ามันออกข้างขวา คุณก็เลือก Fill Right แค่นั้นเอง ไม่เห็นจะยากเลย ชิมิๆ
 
 
 
4. เสร็จแล้วคร้าบ ลองเปิดฟังดูก็จะรู้ว่าเสียงมันงอกออกมาพร้อมกัน 2 ข้างแล้ว ช่างง่ายดายซะยิ่งกว่าแฟนปอกกล้วยให้กินซะอีก
 
 
 
ถ้าคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ กรุณาทิ้งคอมเมนท์ไว้และช่วยเชร์ต่อๆ กันไป หรือเอาไปสอนคนอื่นๆ ด้วยนะจ๊ะ ความรู้มีไว้แบ่งปัน ใครเก็บความรู้ไว้คนเดียวขอให้โง่ เพี้ยง!

Comment

Comment:

Tweet

confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile

#1 By กฟไกไฟก (180.183.56.209|180.183.56.209) on 2015-06-17 22:19