ในที่สุดก็เจอ Linux ที่ถูกใจ

posted on 21 Jan 2012 01:11 by jackienp in blog directory Tech
  หลังจากพยายามเลิกคบกะ Windows แล้วหันมาใช้ Ubuntu (Linux) แทน ผ่านไปหลายเวอร์ชันพี่อูบุนตูของเราก็ยิ่งเป็นตัวของตัวเองมากขึ้นทุกวัน คือเหมือนจะพัฒนาให้ดูดีขึ้น แต่ดันมีปัญหามากขึ้นด้วย เลยอยากลองของใหม่บ้าง หาไปหามาเจอเจ้าตัวนี้ครับ "Pear OS 3.0"
 
 
 
  เค้าเขียนสโลแกนไว้ว่า "Think Totally Different" แปลว่า "คิดต่างอย่างสิ้นเชิง" โอ้วแม่เจ้า ต่างมาก มึงลอก Mac มาทั้งดุ้นเลยนะเนี่ย แต่ผมชอบครับ เค้าลอกทำมาสวยดี ถูกใจคนอยากเท่แต่ไม่มีตังค์อย่างเรา
 
  ถึงหน้าตาจะเป็น Mac แต่จริงๆ แล้วไส้ในมันก็เป็น Ubuntu ครับ เอาเถอะมันจะยัดอะไรไว้ ขอให้สวยแล้วไม่ค้างก็พอแล้ว
  ลองใช้เปิดหนัง เปิดเพลง ไฟล์นู้นไฟล์นี้ดู ก็พบว่าเปิดได้ทันทีครับ ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมหรือ Codec อะไรเพิ่ม (ถ้าเป็น Ubuntu พอติดตั้งเสร็จปุ๊บจะยังเปิดไฟล์ MP3 หรือไฟล์วิดีโอต่างๆ ไม่ได้ ต้องไปโหลด Codec มาติดตั้งก่อน)
 
 
  พอจะไปโหลดโปรแกรมเพิ่มจาก "Pear OS Appstore" (ชื่อโปรแกรมมันยังลอก) ก็ปรากฏว่า แต่น แตน แต๊น หน้าต่าง Appstore มันเป็นภาษาฝรั่งเศสนี่หว่า แต่ว่าด้วยความเป็นอัจฉริยะของเราก็ยังพอจะเดาคำศัพท์มันได้บ้าง ฮ่าๆๆ (จริงๆ ก็เหมือนภาษาอังกฤษแหละ)
 
 
  เอาเป็นว่าสรุปเลยละกัน ใช้งานได้ดี ไม่มีปัญหาอะไร หน้าตาสวยงามราวกับ สตีฟจ็อบส์ ลุกจากหลุมมาออกแบบให้ แล้วก็แอบมีภาษาฝรั่งเศสมาให้ได้ลองภูมิกันอยู่บ้างพอเป็นกระษัย ตอนนี้ผมใช้งานตัดต่อวิดีโออยู่ ก็สามารถทำสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ใช้โปรแกรม Kdenlive , Blender , Gimp เป็นหลัก สำหรับตัวผมเอง ผมชอบครับคงใช้ไปอีกนาน จนกว่าพี่อูบุนตูของผมเค้าจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมาอีก เดี๋ยวคงได้ไปตามโหลดกัน สนับสนุนให้ทุกคนไปโหลดมาเล่นกันดูครับ ใช้ดีใช้ฟรี ใช้ Linux ครับ ที่เหลือลองไปดูในเว็บของ Pear OS นะครับ
http://pear-os-linux.fr/ 

Comment

Comment:

Tweet